[close]
หน้าแรกสุขภาพดีบุคลิกดีงานดีเงินดีสังคม-เดินทางความสัมพันธ์ท่องเที่ยวเว็บบอร์ดเกี่ยวกับเรา

แค่อยากระบาย...เข้าใจไหม ?

แค่อยากระบาย...เข้าใจไหม ?


          ผู้หญิงเราแค่ได้ระบายความอัดอั้นตันใจก็รู้สึกดีขึ้นแล้ว... แต่หนุ่ม ๆ เขาไม่เข้าใจหรอกนะ... เมื่อรับฟังเรื่องราวของคุณ เขาจะทำหน้าที่ผู้นำด้วยคำแนะนำและวิธีการแก้ไขปัญหาสารพัด คำพูดของเขานี่แหล่ะที่ทำให้คุณปรี๊ดแตกได้เสมอ

แค่อยากระบาย...เข้าใจไหม ?          ผลการศึกษาของ University of Lowa พบว่า “คู่รักที่แต่งงานกันนาน 7 ปีขึ้นไป เวลาแนะนำอะไรที่อีกฝ่ายไม่ได้เอ่ยปากขอ ความพึงพอใจในความสัมพันธ์จะน้อยลง (ซะงั้น)” รู้อย่างนี้ แทนที่จะแสดงท่าทีรำคาญใส่อีกฝ่าย ทำไมไม่ทำให้เขาเข้าใจล่ะว่าคุณแค่ต้องการระบาย หรือกำลังต้องการความช่วยเหลือกันแน่...
  1. เอาใจเขามาใส่ใจเรา คนเราควรเข้าใจความแตกต่างระหว่าง ‘การระบาย’ กับ ‘การปรึกษา’ คุณก็ควรรู้ว่าตัวเองอยู่ในอารมณ์ไหน ก่อนจะพ่นทุกอย่างใส่อีกฝ่าย...วิธีนี้จะช่วยให้การสื่อสารซึ่งกันและกันดีขึ้น บางครั้งคุณแค่ต้องการระบายเหตุการณ์ต่าง ๆ ในวันมหาซวยอย่างเต็มที่ แต่เขากลับเข้าใจว่าคุณต้องการทางออกของปัญหา เมื่อสื่อสารไม่ตรงกัน...ประโยค (หวังดี) ของเขาอาจทำให้คุณปรี๊ดยิ่งกว่าเดิม “เมื่อคุณเริ่มเปิดปากบ่น...ผู้ชายมักจะทำตัวไม่ถูก พวกเขาจะปรับตัวเองสู่โหมดรับมือทันที คิดด้วยเหตุผล หาหนทางแก้ไข โดยลืมเรื่องอารมณ์ของผู้หญิงไปสิ้น” แผนรับมือของคุณก็คือ เมื่อเขาอุตส่าห์ตั้งใจฟังแล้ว ควรเริ่มด้วยประโยคที่ว่า “ตอนนี้อารมณ์ไม่ดี คุณแค่รับฟังก็พอ แต่ไม่ต้องพูดอะไรนะ...” อีกฝ่ายจะได้เข้าใจว่า..คุณแค่อยากระบาย หรือต้องการให้คนชี้แนะ เปอร์เซ็นต์ที่คุณจะไม่ได้ยินประโยคระคายหูอีกจึงมีสูง
  2. ปฏิเสธอย่างมีชั้นเชิง ตอนคุณอารมณ์เสียสุด ๆ เขาจะรู้สึกกดดันกับการหาทางออกของคุณ แต่ความหวังดีอาจกลายเป็นผลร้าย เพราะบางเรื่องเราไม่สามารถหาทางออกได้ อาจต้องรอเวลา หรือคนอื่นมาช่วยแนะ ยิ่งเรื่องที่เขาไม่ถนัดด้วยแล้ว เหตุการณ์และอารมณ์ของคุณอาจเลวร้ายยิ่งกว่าเดิม “ผู้ชายมักรับมือกับความวิตกกังวลของอีกฝ่ายไม่ได้” แม้จะบอกไปแล้วว่าไม่ต้องพูดอะไร แค่ฟังเฉยๆ เขาก็ยังหวังดีหลุดปากออกมาอีกจนได้ เพื่อไม่ให้คุณอารมณ์เสียใส่...ลองหันมาชื่นชมความใส่ใจของเขาแทนดีกว่า ‘เมื่อรู้ว่าแฟนอยากช่วยและเป็นกำลังใจให้...คุณอาจอยากฟังสิ่งที่เขาพูด’ ถึงคุณไม่ใช้ไอเดียเขา ก็ไม่ต้องอธิบายให้ยืดยาวว่าเพราะอะไร ถึงฟังแล้วไม่เข้าท่า...ก็เงียบ ๆ เถอะ คิดเสียว่าอย่างน้อยเขาก็อุตส่าห์ช่วยเรานะ...ไม่มีเหตุผลเลยที่ต้องเหวี่ยงใส่เขา
  3. อย่าลืมขอบคุณนะ เพื่อไม่ให้คุณต้องทะเลาะกันด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง คราวหน้าหากเขายื่นมือเข้ามาแนะนำอีก ลองตอบกลับแบบไม่เห็นด้วยเสียทีเดียว แทนที่จะบอกปัดไปเลย ให้อีกฝ่ายรู้ว่า เออ...ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดูน่าสนใจนะ...แต่ไม่ว่าคุณจะทำตามที่เขาแนะนำหรือไม่ อย่าลืมขอบคุณเขาด้วย เรื่องนี้สำคัญมาก...และหากเขาเดินตามกฎ คือ ไม่ขัดจังหวะการระบายของคุณ อย่าลืมให้รางวัลชิ้นใหญ่กับเขาด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Women’s Health, September 2013
http://womenshealththailand.com/
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต

กลับหน้าแรก>>

เพื่อชี้แนะเรื่องที่มีเนื่อหาสาระใกล้เคียงกบ

โฆษณาที่คนมีชีวิตคู่ต้องดู รักแท้มีจริง??

Tags : ผู้หญิง ผู้ชาย อารมณ์ ความสัมพันธ์

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health4win.com
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR2
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
แนะนำกิจกรรมเด่น
« July 2017»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     
RR1
RR6
RR8
คำนวณดัชนีสุขภาพ
การคำนวณอัตราการเต้นหัวใจเป้าหมาย
การคำนวณดัชนีมวลกาย
การคำนวณอัตราการใช้พลังงานในแต่ละวัน
การวัดดัชนีมวลกายและเส้นรอบเอว
การคำนวณหาระดับไขมันที่เหมาะสม
การคำนวณหาความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
สมัครสมาชิก
อัลบั้มรูปและภาพกิจกรรม
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์

Tweets by @health4win

ข้อมูลสุขภาพน่ารู้ จากเว็บเพื่อนบ้าน
สารบัญเว็บไทย

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 

หน้าแรก  l  สุขภาพดี  l  บุคลิกดี  l  งานดี  l  เงินดี  l  ความสัมพันธ์ดี  l  สาระดีจาก YouTube  l  สังคม-เดินทา

ท่องเที่ยว  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก
 
  
view