[close]
หน้าแรกสุขภาพดีบุคลิกดีงานดีเงินดีสังคม-เดินทางความสัมพันธ์ท่องเที่ยวเว็บบอร์ดเกี่ยวกับเรา

ดูซีรีส์ ก่อนนอนจะดีเหรอ

ดูซีรีส์ ก่อนนอนจะดีเหรอ


        กิจกรรมสร้างความบันเทิงของคนไทยในปัจจุบันช่างมีให้เลือกทำมากมายเหลือเกิน ในช่วงนี้การดูซีรีส์ก่อนนอนสักตอนสองตอน (ก่อนจะยาวไปเป็นทั้งซีซั่น) จัดว่าเป็นกิจกรรมยอดนิยมของคนไทยเลยก็ว่าได้ แต่ทั้งนี้กว่าจะเลิกดูอีกทีก็ปาเข้าไปดึกดื่นเที่ยงคืนจนจะตีหนึ่ง ตีสองแล้วล่ะ

        ผศ.พญ.นฤชา จิรกาลวสาน ศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ อธิบายให้ฟังว่า ข้อแนะนำเรื่องการนอนสำหรับกลุ่มคนอายุ 26 - 64 ปี นั้นควรนอนอยู่ในช่วงระยะเวลา 7-9 ชั่วโมง ถ้ายังอยู่ในช่วงวัยรุ่นก็ต้องนอนให้พออย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง

        คนที่นอนน้อยกว่านี้จะส่งผลเสียต่อหลาย ๆ ระบบในร่างกายตามมาที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยคือทำให้ง่วงนอนตอนกลางวัน เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ทำงานผิดพลาด หรือทำงานไม่มีประสิทธิภาพ 'สิ่งสำคัญคือการนอนไม่พอในช่วงกลางคืนยังเพิ่มโอกาสทำให้เป็นโรคต่าง ๆ ตามมาได้ โดยเฉพาะคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืนเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งเส้นเลือดสมองอุดตันมากกว่าคนที่มีระยะเวลาการนอนที่เพียงพอ"

         นอกจากนี้ การนอนไม่เพียงพอ ยังมีผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลงเสี่ยงต่อการเป็นโรคติดเชื้อได้ง่าย ๆ มีข้อมูลวิจัยพบว่าเมื่อเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคอาจจะมีการตอบสนองต่อวัคซีนชนิดนั้น ๆ ได้ไม่ดี ซึ่งจากการศึกษาในหนูทดลองในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ โดยให้หนูอดนอนเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน 2 สัปดาห์พบว่าหนูทั้งหมดเสียชีวิต โดยพบว่าสาเหตุหลักเกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากปัญหาระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องที่มีผลมาจากการที่ร่างกายไม่ได้พักผ่อน

         ปัจจุบันมีอุปสรรคต่อการนอนมากมาย เพราะทั้งคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน โทรทัศน์ ซึ่งแสงจากอุปกรณ์เหล่านี้จะลดการหลั่งสารเมลาโทนินที่ช่วยกระตุ้นให้หลับง่าย เมื่อสารตัวนี้ลดลงก็ทำให้หลับยาก โดยเฉพาะคอซีรีส์ทั้งหลายที่ตั้งหน้าตั้งตาดูกันจนดึกดื่นค่อนคืน แถมถ้ามีลักษณะอย่างนี้ติดต่อกันหลายวันจะยิ่งน่าเป็นห่วง

        "การนอนน้อยจะทำให้มีปัญหาไขมันในเส้นเลือดสูง ความดันโลหิตสูง นำมาสู่โอกาสที่จะเป็นโรคอ้วนได้ เนื่องจากฮอร์โมนที่ ช่วยระงับความหิว (Leptin) ไม่ทำงาน ในทางกลับกันก็จะมีฮอร์โมนกระตุ้นความหิว (Ghrelin) ที่ทำงานมากขึ้น ดังนั้นคนที่นอนน้อยจึงมีโอกาสที่จะหิว ทานอาหารเยอะ ทำให้อ้วนมากขึ้น" ผศ.พญ.นฤชา บอกว่า ความพอดีคือทางออกที่ดีที่สุด และสิ่งที่อยากจะแนะนำเพื่อให้การนอนมีคุณภาพ คือ ช่วง 1 ชั่วโมงก่อนนอนขอให้หลีกเลี่ยง ลดสิ่งกระตุ้นทั้งหลาย หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายใกล้เวลานอน หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนัก อย่าดื่มน้ำเยอะ ปริมาณที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 300 ซีซี หรือประมาณ 1 แก้ว

        หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมบนเตียง ไม่ว่าจะเป็นการดูทีวี ทานขนม เพราะเตียงควรเป็นที่สำหรับนอนเท่านั้น ตื่นเช้ามาก็ควรเปิดหน้าต่างเพื่อรับแสงแดด ก็จะยิ่งเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายและทำให้เมลาโทนินหลั่งได้ดีขึ้นในคืนถัดไป

         รู้แบบนี้แล้ว เราจะปล่อยให้การนอนดึกทำลายชีวิตในช่วงกลางวันของเราไม่ได้นะ แบ่งเวลาเสพซีรีส์ให้เหมาะสม ไม่อดหลับอดนอนข้ามวันข้ามคืน เพื่อดูแลสุขภาพของเราเอาไว้ไปคุยกันต่อตอนเช้ากับเพื่อนคอซีรีส์ด้วยความสดใสกันดีกว่า

 

ที่มา : เดลินิวส์
ที่มาภาพประกอบ : metro.co.uk

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health4win.com
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR2
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
แนะนำกิจกรรมเด่น
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR1
RR6
RR8
คำนวณดัชนีสุขภาพ
การคำนวณอัตราการเต้นหัวใจเป้าหมาย
การคำนวณดัชนีมวลกาย
การคำนวณอัตราการใช้พลังงานในแต่ละวัน
การวัดดัชนีมวลกายและเส้นรอบเอว
การคำนวณหาระดับไขมันที่เหมาะสม
การคำนวณหาความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
สมัครสมาชิก
อัลบั้มรูปและภาพกิจกรรม
บทความแนะนำ
6 กลเม็ดเคล็ดลับการลดน้ำหนักด้วยอาหารเสริมให้ได้ผล
ดูซีรีส์ ก่อนนอนจะดีเหรอ
ดื่มชาเขียวยังไง ให้ช่วยลดน้ำหนัก
ย้อมสีผมเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่
เสริมราศีด้วยแฟชั่นการแต่งตัวตาม 12 ราศี
9 อาหารมีประโยชน์ ลดโคเลสเตอรอล
สานสัมพันธ์อย่างไร...ให้ดูน่ารัก
วัฒนธรรมการกิน
วิธีการจัดกระเป๋าเดินทางแบบมือโปร
สุดยอดอาหารต่างประเทศ 5 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์

Tweets by @health4win

ข้อมูลสุขภาพน่ารู้ จากเว็บเพื่อนบ้าน
สารบัญเว็บไทย

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 

หน้าแรก  l  สุขภาพดี  l  บุคลิกดี  l  งานดี  l  เงินดี  l  ความสัมพันธ์ดี  l  สาระดีจาก YouTube  l  สังคม-เดินทา

ท่องเที่ยว  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก
 
  
view