July 18, 2024

สายตายาวคืออะไร?

สายตายาวคือภาวะที่รังสีแสงที่เข้าสู่ดวงตาเพ่งไปที่เรตินาแทนที่จะมุ่งไปที่รูม่านตาโดยตรง ผู้ที่สายตายาวจะมีดวงตาที่สั้นกว่าปกติ ภาวะนี้ส่งผลกระทบต่อเด็กจำนวนมาก แต่บางคนอาจโตเร็วกว่าปกติ ผู้ใหญ่ที่สายตายาวอาจต้องใช้คอนแทคเลนส์หรือแว่นตาเพื่อแก้ไขการมองเห็น พวกเขาควรสวมแว่นตาหรือคอนแทคเลนส์เหล่านี้ทุกครั้งที่ทำงานระยะใกล้ เช่น อ่านหนังสือหรือทำงานกับคอมพิวเตอร์

เมื่อเลนส์ตาหนาขึ้นและแข็งมากขึ้น ก็ไม่สามารถรองรับการมองเห็นในระยะใกล้ได้ ส่งผลให้ผู้ที่มีสายตายาวอาจมีปัญหาในการดูรายละเอียดของวัตถุ อาการหลักของสายตายาวคือการโฟกัสไปที่วัตถุที่อยู่ใกล้ได้ยาก รวมถึงปวดศีรษะและปวดตา หากคุณกังวลเกี่ยวกับสายตา ให้ปรึกษาแพทย์ตาทันทีที่เริ่มมีอาการเหล่านี้ ไม่มีการรักษาสายตายาวตามอายุ แต่ผู้เชี่ยวชาญสามารถช่วยคุณให้สายตาของคุณกลับมาเป็นปกติได้

การตรวจสายตาขั้นพื้นฐานสามารถใช้เพื่อวินิจฉัยภาวะสายตายาวและสายตายาวได้ แพทย์จะใช้โฟรอปเตอร์หรือเรติโนสโคปเพื่อวัดการสะท้อนของแสงออกจากเรตินา ซึ่งจะช่วยพิจารณาว่าใบสั่งยาชนิดใดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับประเภทสายตายาวที่คุณมี สำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่มีปัญหาด้านการมองเห็น ควรไปพบจักษุแพทย์ทุกๆ สองถึงสี่ปี ผู้ที่ไม่มีอาการควรนัดตรวจตาอย่างน้อยปีละครั้ง

สายตายาวมักสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการอ่านที่ไม่ดี นอกจากนี้ยังอาจนำไปสู่การขาดความสนใจในการอ่าน ที่จริงแล้ว ผู้สูงอายุจำนวนมากที่มีสายตายาวมีปัญหาในการอ่าน ในผู้ใหญ่จะไม่ส่งผลต่อความสามารถในการขับขี่ จักษุแพทย์สามารถตรวจหาภาวะสายตายาวได้โดยใช้แผนภูมิสายตาซึ่งแสดงแถวตัวอักษรขนาดเล็ก ในบางกรณี แผนภูมิอาจไม่สามารถตรวจจับสายตายาวได้ หากเป็นกรณีนี้ ผู้ป่วยจะต้องได้รับการผ่าตัดแก้ไขสายตาผิดปกติเพื่อแก้ไขการมองเห็น

ในผู้ใหญ่ที่สายตายาว ศูนย์กลางของเลนส์ตาไม่สามารถปรับให้เข้ากับสายตาสั้นได้ ศูนย์กลางของเลนส์เป็นส่วนที่แข็งของดวงตาซึ่งไม่ยืดหยุ่นพอที่จะรองรับการมองเห็นของผู้สายตาสั้น ในกรณีนี้ควรใส่คอนแทคเลนส์และแว่นตาเพื่อแก้ไขปัญหา สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าภาวะสายตายาวเกิดขึ้นในเกือบทุกคนที่มีอายุระหว่าง 30 ถึง 40 ปี

ในผู้ใหญ่ เลนส์ตาจะแข็งและหนาเกินไป ผลที่ได้คือการมองเห็นไม่ชัด คนสายตายาวมักมีอาการปวดศีรษะและปวดตา นอกจากนี้ สายตายาวยังทำให้เกิดภาวะสายตาสั้นหรือสายตาสั้นได้ นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมการตรวจดวงตาของคุณเป็นประจำทุกปีเพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจนจึงเป็นเรื่องสำคัญ แม้ว่าคุณจะเคยมีปัญหาการมองเห็นมาก่อนก็ตาม แต่เป็นไปได้ว่าคุณสายตายาว

เมื่อเราอายุมากขึ้น ดวงตาของเราก็จะไวต่อแสงมากขึ้น คนที่สายตายาวมักมองเห็นภาพไม่ชัด สิ่งนี้นำไปสู่อาการปวดหัวและปวดตา หากคุณเป็นเด็ก ควรตรวจตาทุกๆ สองปี คุณควรระวังการเปลี่ยนแปลงในดวงตาที่อาจเกี่ยวข้องกับการมองเห็นของคุณ หากคุณมีประวัติสายตาสั้น คุณอาจสายตายาวได้

สายตายาวหักเหแสงได้ไม่ดี จึงไม่มีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน เป็นโรคที่พบบ่อยซึ่งส่งผลกระทบต่อประชากรประมาณครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้ยังอาจส่งผลต่อการมองเห็นของคุณอีกด้วย เกือบทุกคนจะประสบกับภาวะสายตายาวตามอายุที่เพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น และอาการจะแย่ลงตามอายุ หากคุณอายุเกินสี่สิบ คุณอาจมีอาการเล็กน้อย หากคุณสายตาสั้น การมองเห็นของคุณอาจแย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป

สภาพถือว่าร้ายแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดหัวและทำให้ดูรายละเอียดในระยะใกล้ได้ยาก อาการของสายตายาวได้แก่ ปวดศีรษะ ปวดตา และอ่านยาก หากไม่มีอาการควรไปพบจักษุแพทย์เข้าเว็บไซต์สุขภาพ quinoathai.com/blog/ และตรวจตาให้ครบถ้วน คุณอาจสายตายาว อย่าปล่อยให้เรื่องนี้เกิดขึ้นกับคุณ! มีวิธีแก้ไขปัญหาการมองเห็นของคุณ คุณสามารถปรับปรุงการมองเห็นของคุณด้วยแว่นตาและคอนแทคเลนส์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *