December 3, 2023

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง – มะเร็งต่อมน้ำเหลืองคืออะไร?

มะเร็งต่อมน้ำเหลืองคืออะไร? มะเร็งชนิดนี้เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวรูปแบบหนึ่ง และมีอยู่ 2 ชนิดที่แตกต่างกัน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง Hodgkin เติบโตช้า ในขณะที่มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด Non-Hodgkin ที่ก้าวร้าวจะเติบโตอย่างรวดเร็วและแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย โชคดีที่มะเร็งต่อมน้ำเหลืองหลายกรณีสามารถรักษาให้หายขาดได้ อย่างไรก็ตาม มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณาก่อนเข้ารับการรักษา การวินิจฉัยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมักทำโดยการตรวจร่างกาย การตรวจเลือด รวมถึงการเอ็กซเรย์หน้าอก หากได้รับการวินิจฉัย แพทย์ของคุณจะใช้การตรวจชิ้นเนื้อและการรักษาแบบกำหนดเป้าหมายเพื่อต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง หากคุณเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองและไม่มีอาการใดๆ เลย คุณอาจไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา อย่างไรก็ตาม …

สาเหตุความดันโลหิตต่ำ

ปัจจัยหลายประการอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำได้ บางคนเกิดมาพร้อมกับภาวะนี้และประสบกับความกดดันที่ลดลงอย่างกะทันหัน ในขณะที่คนอื่นๆ พบว่านี่เป็นอาการของปัญหาสุขภาพอื่นๆ มีระบบต่างๆ ในร่างกายที่ควบคุมการไหลเวียนโลหิต และระบบประสาทอัตโนมัติจะส่งสัญญาณไปยังหัวใจเพื่อบอกให้เพิ่มหรือลดความดัน มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้บางคนอาจประสบปัญหาการไหลเวียนของเลือดต่ำและจำเป็นต้องได้รับการรักษา มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้คนเราประสบภาวะความดันโลหิตต่ำ รวมถึงภาวะหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจวายและความล้มเหลว และภาวะบางอย่างที่ไม่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท สาเหตุที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ การสูญเสียของเหลว ความผิดปกติของต่อมหมวกไต การตั้งครรภ์ และปัญหาไซนัส นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงของความดันบรรยากาศยังสามารถทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำได้ แม้ว่าอาการนี้จะไม่ใช่อาการทั่วไปของปริมาณเลือดต่ำ แต่ก็อาจเป็นสาเหตุของความเหนื่อยล้าและง่วงนอนได้ สาเหตุทั่วไปของความดันโลหิตต่ำคือการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่เข้าสู่กระแสเลือด การติดเชื้อเหล่านี้อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตเป็นพิษได้ สิ่งนี้อาจทำให้อวัยวะเสียหายและเสียชีวิตได้ …

มะเร็งตับคืออะไร?

สิ่งแรกที่ผู้ป่วยควรรู้เกี่ยวกับมะเร็งตับคือระยะและประเภทของการรักษาที่มีอยู่ ระยะเริ่มแรกเกิดขึ้นเมื่อเนื้องอกมีขนาดเล็กกว่า 2 เซนติเมตร และไม่ทำให้ความดันหลอดเลือดดำพอร์ทัลเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นหลอดเลือดแดงหลักของตับ ในระยะนี้ ระดับบิลิรูบินจะเป็นปกติหรือเพิ่มขึ้น และมักแนะนำให้ทำการผ่าตัด อย่างไรก็ตาม หากพบเนื้องอกในระยะกลาง ก็จะมีเนื้องอกขนาดเล็กหลายก้อนอยู่ ในขั้นตอนนี้ แพทย์แนะนำการรักษาเฉพาะส่วน เช่น การให้เคมีบำบัดที่หลอดเลือดแดง การให้เคมีบำบัด หรือการฉายรังสี การผ่าตัดรักษาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ป่วยมะเร็งตับ ขั้นตอนนี้มักดำเนินการโดยใช้ยาชาเฉพาะที่ ผู้ป่วยจะยังคงตื่นตัวในระหว่างทำหัตถการ แต่บริเวณที่ได้รับผลกระทบจะชา นอกจากการผ่าตัดรักษาแล้ว ผู้ป่วยยังอาจได้รับเคมีบำบัดหรือรังสีบำบัดเพื่อรักษามะเร็งอีกด้วย Sorafenib …

Hyperthyroidism เกิดจากการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไป

ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินเป็นภาวะทางการแพทย์ที่เกิดจากการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไป ต่อมผลิตฮอร์โมน 2 ชนิด ได้แก่ ไทรอยด์ฮอร์โมนและไทรอกซีน ซึ่งส่งผลต่อทุกเซลล์ในร่างกาย ต่อมไทรอยด์ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายและอัตราการเต้นของหัวใจ นอกจากนี้ยังควบคุมระดับแคลเซียมและโปรตีนในเลือด ผู้ที่มีภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินมักได้รับผลกระทบจากโรค Graves’ ซึ่งเป็นโรคภูมิต้านตนเอง การรักษาภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินมีหลายประเภท การผ่าตัดเอาต่อมออกอาจเป็นทางเลือกหนึ่ง เป็นการผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออก ซึ่งทำให้เกิดอาการเจ็บปวด หลังจากนั้นผู้ป่วยจะต้องรับประทานยาเพื่อทดแทนฮอร์โมนที่สูญเสียไป อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดไม่จำเป็นในกรณีส่วนใหญ่ โดยทั่วไปการผ่าตัดจะปลอดภัยและต้องใช้ยาตามใบสั่งแพทย์เท่านั้น ผู้ป่วยที่ได้รับยานี้ควรคาดหวังว่าจะได้รับอาหารเสริมแคลเซียมและวิตามินดีไปตลอดชีวิต การใช้ยาฮอร์โมนไทรอยด์เกินขนาดอาจทำให้เกิดการใช้ยาเกินขนาดได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องตรวจสอบระดับของคุณอย่างสม่ำเสมอ หากคุณกำลังใช้ยาตามใบสั่งแพทย์สำหรับภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน แพทย์อาจเปลี่ยนขนาดยา …

ประเภทและอาการของโรคเหงือก

โรคเหงือกอักเสบเป็นโรคเหงือกชนิดที่พบบ่อยที่สุด เป็นการติดเชื้อที่ค่อนข้างไม่เจ็บปวดและไม่จำเป็นต้องรักษาทางทันตกรรม อย่างไรก็ตาม หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา อาจนำไปสู่ปัญหาร้ายแรงมากขึ้นและส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมของคุณได้ หากคุณมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนสำคัญที่ต้องดำเนินการเพื่อรักษาสุขภาพเหงือกของคุณ อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคเหงือกและอาการต่างๆ โรคเหงือกมีหลายประเภท ประเภทที่พบบ่อยที่สุดคือโรคปริทันต์อักเสบเรื้อรัง ซึ่งทำให้เกิดกระเป๋าลึกและเหงือกร่น ประเภทนี้เป็นรูปแบบที่พบบ่อยที่สุด ในทางกลับกัน โรคปริทันต์อักเสบที่ลุกลามจะทำลายเหงือกและกระดูกขากรรไกร แม้ว่าโรคปริทันต์อักเสบเรื้อรังจะรุนแรงกว่ารุนแรง แต่ก็มีความรุนแรงน้อยกว่าสองครั้งแรก ในทั้งสองกรณี ไม่มีทางรักษา และไม่มีวิธีรักษา โรคเหงือกอาจส่งผลต่อกระดูก เส้นเอ็น และฟัน ระยะแรกของโรคคือโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งสามารถรักษาได้ที่บ้านด้วยพฤติกรรมที่ดีขึ้นและการดูแลช่องปาก โรคเหงือกในรูปแบบที่รุนแรงมากขึ้นหรือที่เรียกว่าโรคปริทันต์อักเสบที่รุนแรง …

ระบุสาเหตุของอาการไอ

ขั้นตอนแรกในการระบุสาเหตุของอาการไอคือการระบุตัวกระตุ้น มีหลายวิธีในการระบุปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการไอของคุณ ประเภทของการไอ จังหวะเวลา และอาการที่ตามมาสามารถช่วยคุณระบุสาเหตุที่แท้จริงได้ ตัวอย่างบางส่วน ได้แก่ ไอกรน (อาการไอของทารก) โรคหอบหืด และโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) ปัจจัยอื่นๆ ที่ช่วยคุณแยกความแตกต่างระหว่างอาการไอแบบติดเชื้อและไม่ติดเชื้อ ได้แก่ การมีไข้ หนาวสั่น และปวดกล้ามเนื้อ ผู้ที่มีโรคประจำตัวและโรคเรื้อรังมีความเสี่ยงต่ออาการไอ ตัวอย่างเช่น ผู้ที่เป็นโรคซิสติกไฟโบรซิส โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด หรือโรคหัวใจ ไม่ควรได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ อย่างไรก็ตาม …

อาการของโรคชิคุนกุนยา

อาการของโรคชิคุนกุนยาอาจคล้ายคลึงกับโรคที่มียุงเป็นพาหะอื่นๆ เช่น ไข้เลือดออก และไวรัสซิกา อย่างไรก็ตาม การวินิจฉัยโรคชิคุนกุนยาควรทำเฉพาะเมื่อมีการระบาดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ ในหลายกรณีผู้ป่วยอาจมีอาการปวดข้อและมีไข้เป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน ในช่วงแรกของการติดเชื้อ ควรรับประทานไอบูโพรเฟนหรืออะเซตามิโนเฟนเพื่อบรรเทาอาการปวดข้อและมีไข้อย่างเพียงพอ ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง หรือเบาหวาน ก็มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อชิคุนกุนยาเช่นกัน คำว่า ‘ชิคุนกุนยา’ มาจากคำมาคอนเดที่แปลว่างอตัว โรบินสันกล่าวถึงคำว่า ‘สิ่งที่โค้งงอขึ้น’ และผู้เขียนคนต่อมาสันนิษฐานว่าคำนี้มาจากภาษาสวาฮิลี ซึ่งเป็นภาษาของภูมิภาคนั้น ไม่ว่าในกรณีใด สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าการรักษาโรคชิคุนกุนยานั้นขึ้นอยู่กับอาการ ไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริงของโรค เนื่องจากขาดยาต้านไวรัสที่จำเพาะสำหรับชิคุนกุนยา การรักษาจึงเป็นไปตามอาการและต้องใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่ซาลิซิเลต …

โรคหัวใจและหลอดเลือด

หากคุณเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หัวใจวาย หรือโรคหลอดเลือดสมอง คุณอาจเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ในหลายกรณี คุณสามารถป้องกันการเกิดภาวะนี้ได้โดยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต โชคดีที่วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคหัวใจคือการป้องกันอาการโดยการลดปัจจัยเสี่ยงของคุณ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อสุขภาพเหล่านี้ คุณอาจต้องการพูดคุยกับแพทย์ประจำครอบครัวของคุณเกี่ยวกับวิธีหลีกเลี่ยง CVD และมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพที่ดี ขั้นตอนแรกคือการรู้ว่าอะไรทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบบ่อยที่สุดทั่วโลก ในปี 2551 โรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองคิดเป็นร้อยละ 30 ของการเสียชีวิตทั่วโลก ผู้คนในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุด และจะมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ถึง 22 ล้านคนภายในปี 2573 สถานะ. ปัญหาหัวใจมีหลายประเภท …

การรักษาเนื้องอกในสมอง

  ขั้นตอนแรกในการค้นหาวิธีรักษาเนื้องอกในสมองที่ดีที่สุดคือการระบุประเภทของเนื้องอกในสมองที่คุณเป็น มีตัวเลือกการรักษาหลายประเภท ซึ่งรวมถึงการผ่าตัด เคมีบำบัด และการฉายรังสี ในบางกรณี คุณสามารถเอาส่วนหนึ่งของเนื้องอกหรือตัวอย่างออก เพื่อวินิจฉัยโรคได้ดีขึ้น เนื้องอกในสมองบางประเภทจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อรักษา บทความนี้จะกล่าวถึงการรักษาบางส่วน รวมถึงความเสี่ยงและผลข้างเคียง การผ่าตัดด้วยรังสีและเคมีบำบัดเป็นวิธีการรักษาเนื้องอกในสมองสองประเภทที่พบบ่อย ทั้งสองใช้เทคโนโลยีที่หลากหลายในการทำลายเนื้องอก และสามารถทำได้ในการรักษาเพียงครั้งเดียว ในการผ่าตัดด้วยรังสี จะมีการเอาส่วนเล็กๆ ของกะโหลกศีรษะออก นักพยาธิวิทยาสามารถศึกษาตัวอย่างด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อดูว่ามีเซลล์มะเร็งอยู่ในนั้นหรือไม่ ในเคมีบำบัด ยาที่ใช้มักจะรับประทานหรือฉีดเข้าเส้นเลือดดำ อาจแนะนำให้ใช้ยาอื่นทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็ง เช่นเดียวกับมะเร็งรูปแบบอื่นๆ เคมีบำบัดก็มีผลข้างเคียงเช่นกัน ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดของการรักษานี้คืออาการคลื่นไส้ …

วิธีรักษาโรคจิต

คนมักจะสงสัยว่าจะรักษาโรคจิตได้อย่างไร ก่อนอื่นพวกเขาต้องไปพบแพทย์เนื่องจากโรคจิตเป็นอาการของปัญหาสุขภาพอื่น แพทย์จะทำการตรวจร่างกายและซักประวัติทางการแพทย์และอาจสั่งการตรวจพิเศษ บ่อยครั้งที่จำเป็นต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลสำหรับกรณีร้ายแรง หากการรักษาไม่สำเร็จ ผู้ป่วยอาจถูกส่งกลับบ้านพร้อมใบสั่งแพทย์ อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่รุนแรงที่สุด ผู้ป่วยอาจต้องนอนโรงพยาบาลเป็นเวลาหลายเดือนจนกว่าอาการจะหายไป ในกรณีของโรคทางจิตเวช บุคคลนั้นอาจอยู่ในภาวะโรคจิตชั่วคราว อาการมักจะหายไปเมื่อสารที่ทำให้เกิดโรคจิตออกจากร่างกายและปัญหาทางการแพทย์ได้รับการแก้ไข โรคจิตที่เป็นอยู่นานควรได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด เพราะอาจส่งผลต่อชีวิตของผู้ป่วยได้ สำหรับผู้ที่เป็นโรคจิต การบำบัดด้วยความคิดและพฤติกรรมเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ การบำบัดนี้สอนให้ผู้ป่วยคิดบวกมากขึ้นและหลุดพ้นจากรูปแบบพฤติกรรมที่ไม่ช่วยเหลือ ในบางกรณี การแทรกแซงในครอบครัวอาจช่วยได้เช่นกัน โรคจิตเป็นภาวะร้ายแรงที่มีผลกระทบรุนแรง สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อให้การรักษาสามารถปรับให้เหมาะกับความต้องการของแต่ละบุคคลและหลีกเลี่ยงการกำเริบของโรค แม้ว่าโรคจิตเป็นโรคที่รักษาไม่หาย แต่ยิ่งได้รับการวินิจฉัยและรักษาเร็วเท่าไร โอกาสในการฟื้นตัวก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น แม้ว่าผู้ป่วยบางรายจะฟื้นตัวไม่เต็มที่ …