January 29, 2023

ภาพรวมโรคหลอดเลือดสมอง – สิ่งที่คุณต้องรู้

ภาพรวมโรคหลอดเลือดสมองนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจว่าโรคนี้คืออะไรและอาการใดที่ควรระวัง โรคหลอดเลือดสมองสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของร่างกายและอาจส่งผลร้ายแรงได้ นอกจากการรักษาทางการแพทย์แล้ว การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ อ่านเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม. เราได้รวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยง เราได้ระบุการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตบางอย่างที่สามารถลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้ หลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง คุณมักจะสูญเสียการทำงานบางส่วนไป บางคนอาจฟื้นคืนความสามารถในการพูด เดิน และทำกิจกรรมอื่นๆ บางคนถึงกับฟื้นความสามารถในการทำงานประจำวัน เช่น การทำอาหาร เจ้าหน้าที่ดูแลคือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่มีทักษะซึ่งจะช่วยเหลือกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันและให้ความเป็นเพื่อน คู่มือการดูแลและช่วยเหลือผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองมีไว้สำหรับผู้ดูแล ญาติ และผู้ป่วย ไม่มีการรับประกันว่าคุณจะไม่เป็นโรคหลอดเลือดสมอง แม้ว่าผู้ชายจะมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าผู้หญิง แต่ผู้หญิงก็มีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากโรคนี้ เหตุผลของความเหลื่อมล้ำนี้คือผู้หญิงมักมีอายุยืนยาวกว่าผู้ชาย …

การรักษาซีสต์ไขมัน

การผ่าตัดเอาซีสต์ไขมันออกเป็นวิธีการรักษาโรคผิวหนังที่ได้ผลดีที่สุดวิธีหนึ่ง การผ่าตัดถุงน้ำออกเกี่ยวข้องกับการตัดเปิดถุงน้ำและระบายของเหลวภายในออก ในบางกรณี ผู้ให้บริการทางการแพทย์จะจ่ายยาปฏิชีวนะและ/หรือฉีดบริเวณที่ได้รับผลกระทบ หรือคุณสามารถลองใช้วิธีการรักษาที่บ้านหลายวิธีเพื่อกำจัดการติดเชื้อ รายการด้านล่างนี้เป็นวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับโรคผิวหนังนี้ แพทย์ผิวหนังจะวินิจฉัยซีสต์ไขมันก่อน ในกรณีที่รุนแรง การตรวจชิ้นเนื้อผิวหนังจะทำเพื่อให้แน่ใจว่าซีสต์ไม่ใช่อาการของโรคอื่น ผู้ป่วยควรสังเกตรอยโรคที่ผิวหนังล่าสุด และเมื่อพวกเขาสังเกตเห็นซีสต์เป็นครั้งแรก นอกจากนี้ พวกเขาควรรู้ด้วยว่าสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ อายุรแพทย์สามารถทำการตรวจอย่างละเอียดและส่งต่อคุณไปยังแพทย์ผิวหนังหากคุณมีเคสที่ซับซ้อนกว่านี้ อาจใช้การผ่าตัดเพื่อเอาซีสต์ไขมันออก ขั้นตอนนี้มักจะทำในสำนักงานแพทย์ และมักทำการตรวจชิ้นเนื้อเพื่อแยกแยะเงื่อนไขอื่น ๆ ที่มีอาการคล้าย ๆ กันระหว่างทำ ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่มีการอักเสบ อย่างไรก็ตาม เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ …

เล็บคุดเกิดจากเล็บเท้า

การใช้แนวทางปฏิบัติในการดูแลเท้าที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันเล็บคุดได้ การสวมรองเท้าที่คับเกินไปบริเวณปลายเท้าจะทำให้อาการแย่ลง ขั้นแรก ลดคอลเลกชันรองเท้าของคุณ ทิ้งรองเท้าส้นสูง รองเท้ารัดส้น หรือรองเท้ารัดรูป ให้ลงทุนในรองเท้าหน้ากว้างแทน เท้าของคุณจะรู้สึกดีขึ้นเมื่อสวมรองเท้าที่พอดี การเก็บรองเท้าที่ไม่พอดีอาจทำให้เล็บขบได้ หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าคับและถุงเท้าคับ หากคุณสวมรองเท้าคับ นิ้วเท้าของคุณอาจคับและอักเสบได้ ผิวหนังรอบเล็บอาจแดงและระคายเคือง บางครั้งอาจมีหนองออกมาเล็กน้อย สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์สุขภาพ https://www.teamthailand.in.th/ หากคุณมีอาการเหล่านี้ สำหรับการรักษาเล็บคุดคุณควรปรึกษาแพทย์ อาการสามารถบรรเทาได้ด้วยวิธีการรักษาที่บ้าน อย่างไรก็ตาม คุณควรไปพบแพทย์หากอาการยังคงอยู่หรือแย่ลง หากไม่รักษาอาจเกิดการติดเชื้อได้หากอาการติดเชื้อรุนแรงอาจต้องเข้ารับการผ่าตัด คุณสามารถลองใช้วิธีแก้ไขเองที่บ้านได้หลายวิธีตามที่อธิบายไว้ที่ https://www.unity3d.in.th/ …

การรักษาไข้หวัดใหญ่

การรักษาโรคไข้หวัดใหญ่มีหลายประเภท ในขณะที่คนส่วนใหญ่สามารถหายจากไข้หวัดได้ด้วยการพักผ่อนและรับประทานอาหารที่ดี แต่บางคนก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนและอาจต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยที่สุดคือปอดบวม และผู้ป่วยเหล่านี้ได้รับการรักษาด้วยยาตามใบสั่งแพทย์เพื่อต่อสู้กับไวรัสและป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม ในช่วงเวลานี้ ผู้ป่วยอาจได้รับการใส่เครื่องช่วยหายใจหรือออกซิเจน ผู้ให้บริการด้านสุขภาพสามารถแนะนำการรักษาที่เหมาะสมสำหรับอาการเฉพาะของแต่ละบุคคลได้ การรักษาไข้หวัดใหญ่ที่พบได้บ่อยและมีประสิทธิภาพมากที่สุดวิธีหนึ่งคือการรักษาแบบผสมผสาน ยาเหล่านี้มีเป้าหมายที่กิจกรรมของไวรัสตั้งแต่สองตัวขึ้นไป และการทำงานของเซลล์อย่างน้อย 1 อย่าง ชุดค่าผสมเหล่านี้มุ่งเป้าไปที่ผู้เล่นที่มีอาการอักเสบต่างๆ ที่เกิดจาก ไวรัสไข้หวัดใหญ่เปปไทด์ต่างๆ ที่มีอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อความสมดุลที่เหมาะสมเว็บไซต์https://www.taf.in.th/ ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการรักษาที่พบบ่อยที่สุดสำหรับรูปแบบต่างๆไข้หวัดใหญ่ ยาต้านไวรัสเป็นวิธีการรักษาที่พบบ่อยที่สุดสำหรับไข้หวัดใหญ่ ยาเหล่านี้ทำงานโดยการลดสิ่งที่แนบมาและการจำลองแบบของไวรัส รูปแบบการรักษาที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือการใช้ยาปฏิชีวนะร่วมกัน โดยปกติจะใช้ภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากเริ่มมีอาการ นอกจากนี้ยังมียาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์หลายชนิดสำหรับผู้ที่มีอาการคล้ายไข้หวัด …

ภาพรวมอาการเจ็บคอ

หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากอาการเจ็บคอ มีบางสิ่งที่คุณควรจำไว้ แม้ว่าจะไม่ใช่ความเจ็บป่วยที่คุกคามชีวิต แต่ควรไปพบแพทย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอาการยังคงอยู่เป็นเวลาสองสามวัน สัญญาณอื่นๆ ของการติดเชื้อ ได้แก่ มีไข้มากกว่า 100.4 องศาฟาเรนไฮต์ โป่งที่ด้านหลังคออย่างเห็นได้ชัด และปวดท้อง หลังพบมากที่สุดในเด็ก แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ อาการเจ็บคอมักไม่ใช่สัญญาณของอาการอื่นๆ แต่อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ปัญหาร้ายแรงได้ อาการเจ็บคออาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือแบคทีเรียและไวรัส อาการเจ็บคอมักเกิดจากการติดเชื้อที่ต่อมทอนซิล ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่เป็นเนื้อในลำคอ นอกจากการติดเชื้อแล้ว คุณยังสามารถใช้ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์เพื่อบรรเทาอาการและช่วยให้คุณกลับไปนอนหลับได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีอาการเจ็บคอนานกว่าหนึ่งสัปดาห์ ควรปรึกษาแพทย์ …

ประเภทของยาลมพิษ

มียาลมพิษหลายประเภทที่คุณทานได้ คุณสามารถเริ่มต้นด้วยการทานยาแก้แพ้ จากนั้นแพทย์ของคุณอาจกำหนดให้เครื่องฉีดอะดรีนาลีนอัตโนมัติ EpiPen คล้ายกับยาสเตียรอยด์ในช่องปาก และสำหรับการเริ่มมีอาการรุนแรง ใบสั่งยาสำหรับสเตียรอยด์ในช่องปาก คุณยังสามารถขอฉีดโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่เรียกว่าโอมาลิซูแมบได้ คุณสามารถลดปริมาณยาลงได้เมื่อบรรเทาอาการคันและบวม เมื่ออาการโรคลมพิษของคุณหายแล้ว คุณสามารถกลับมารับประทานยาตามที่กำหนดได้ อย่างไรก็ตาม คุณควรทานยาต่อไปอย่างน้อย 10 วัน หากคุณหยุดใช้ยาเกิน 7 วัน คุณอาจพบอาการฟื้นตัว ในช่วงเวลานี้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หากอาการของคุณยังคงอยู่หรือแย่ลง หากลมพิษของคุณไม่ตอบสนองต่อการรักษาเหล่านี้ คุณอาจต้องปรึกษาแพทย์ เขาหรือเธอจะสั่งยาสเตียรอยด์หรือยาแก้แพ้เพื่อลดอาการคันและบวม แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณใช้ครีมไฮโดรคอร์ติโซนหรือครีมแก้คัน …

ภาพรวมอาการอาหารไม่ย่อย

ภาพรวมอาการอาหารไม่ย่อยอย่างละเอียดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคนที่เป็นโรคนี้ แม้ว่าสาเหตุที่แท้จริงจะไม่ชัดเจน แต่ก็คิดว่ายาบางชนิดอาจทำให้เกิดอาการได้ ยาบิสฟอสโฟเนต ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และยารักษาโรคจิตเภทเป็นหนึ่งในยาที่กระตุ้นให้ผู้ป่วยมีอาการอาหารไม่ย่อย การบริโภคคาเฟอีนและแอลกอฮอล์อาจส่งผลให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อยได้ สาเหตุอื่นๆ ของอาการอาหารไม่ย่อย ได้แก่ พันธุกรรมและปัจจัยการดำเนินชีวิต ตัวอย่างเช่น บางคนมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้มากขึ้นเนื่องจากประวัติครอบครัวของพวกเขา ตัวอย่างเช่น สตรีมีครรภ์ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดอาการอาหารไม่ย่อยเช่นกัน เนื่องจากทารกในครรภ์ที่กำลังเติบโตจะสร้างแรงกดดันต่ออวัยวะในช่องท้อง หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา อาการนี้อาจทำให้อาการแย่ลงได้ ในที่สุด แพทย์ควรหาสาเหตุของอาการอาหารไม่ย่อยก่อนเริ่มการรักษาใดๆ ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการรักษาอาการอาหารไม่ย่อยคือการวินิจฉัยที่เหมาะสม เมื่อได้รับการวินิจฉัยแล้ว ผู้ป่วยสามารถเข้ารับการรักษาเฉพาะทางที่จะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของพวกเขา การรักษาโรคอาหารไม่ย่อยขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แท้จริงของโรค หากสาเหตุพื้นฐานไม่ชัดเจน …

ยารักษาโรคเหงือกบวมและการเยียวยาที่บ้าน

เหงือกบวมเป็นปัญหาทางทันตกรรมที่พบบ่อย แม้ว่าจะมียารักษาโรคเหงือกบวมจำนวนมากที่สามารถรักษาได้ แต่คุณก็อาจลองใช้วิธีการรักษาแบบบ้านๆ ได้เช่นกัน สารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์อาจช่วยรักษาอาการนี้ได้ สามารถใช้ในรูปของน้ำยาบ้วนปาก ควรผสมสารละลายสองสามช้อนชากับน้ำสามช้อนโต๊ะ ใช้ผ้าสะอาดจับส่วนผสมไว้กับเหงือกแล้วกลั้วทิ้งไว้ 30 วินาที หลีกเลี่ยงการกลืนส่วนผสมและพยายามใช้วันละสองถึงสามครั้ง หากคุณมีเหงือกบวม ทางที่ดีควรไปพบแพทย์ การไปพบแพทย์เป็นสิ่งสำคัญ เพราะคุณควรระวังอาการต่างๆ หากคุณมีไข้ หายใจลำบาก หรือไม่สามารถรับประทานอาหารได้ คุณควรไปพบแพทย์ คุณอาจติดเชื้อแบคทีเรียที่แพร่กระจายจากปากของคุณไปยังเหงือกของคุณ ทันตแพทย์ทั่วไปสามารถช่วยคุณระบุปัญหาและแนะนำการรักษาที่เหมาะสมได้ นอกจากยาต้านเชื้อราแล้ว คุณยังสามารถลองใช้ไหมขัดฟันและแปรงฟันด้วยแปรงซอกฟัน วิธีการเหล่านี้ยังสามารถช่วยลดการอักเสบได้ นอกจากยารักษาเหงือกบวมแล้ว …

ภาพรวมของลมพิษ – สาเหตุและการรักษาโรคลมพิษ

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจสาเหตุและการรักษาโรคลมพิษ สาเหตุทางกายภาพของลมพิษเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด แต่ปัจจัยอื่นๆ ก็สามารถทำให้เกิดอาการวูบวาบได้เช่นกัน เสื้อผ้าที่คับแน่น การออกกำลังกาย และการเจ็บป่วยบางชนิดสามารถทำให้เกิดลมพิษได้ การสัมผัสกับอุณหภูมิที่ร้อนหรือเย็นเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดการระบาดได้ หากคุณมีอาการผื่นขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา มียาหลายชนิดที่ช่วยบรรเทาอาการและบรรเทาอาการไม่สบายได้ ขั้นตอนแรกคือการตรวจสอบการแพ้ที่แฝงอยู่ของคุณ สาเหตุของลมพิษแตกต่างกันไปมาก แต่หลายคนเป็นโรคภูมิแพ้ หากคุณใช้ยาบางชนิด ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคลมพิษจะเพิ่มขึ้น หากคุณมีอาการป่วย คุณอาจเสี่ยงที่จะเป็นโรคลมพิษ หากคุณมีประวัติภูมิแพ้ คุณก็อาจจะแพ้ลมพิษได้เช่นกัน สิ่งสำคัญคือต้องทราบด้วยว่าหากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากสภาพผิวที่มีอยู่ คุณอาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้มากขึ้น เมื่ออาการของลมพิษหมดไป คุณสามารถลองใช้วิธีรักษาที่บ้านแบบต่างๆ ได้ …

ประเภทความดันโลหิตสูง

มีความดันโลหิตสูงหลายประเภท ที่พบมากที่สุดคือความดันโลหิตสูงขั้นต้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชากรประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ความดันโลหิตสูงรองเป็นเรื่องปกติมากขึ้นและอาจเกิดจากยาหรือเงื่อนไขทางการแพทย์ สาเหตุที่พบได้บ่อยของความดันโลหิตสูงระดับทุติยภูมิ ได้แก่ โรคไต ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ โรคไต และเอชไอวี/เอดส์ ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงบางคนไม่มีอาการใดๆ เลย ในขณะที่คนอื่นๆ มีอาการปวดศีรษะและเลือดกำเดาไหล ผู้ป่วยบางรายยังหายใจถี่ อาการอาจไม่ปรากฏจนกว่าจะรุนแรงหรือเป็นอันตรายถึงชีวิต นอกจากนี้ยังมีความดันโลหิตสูงอีกสองสามประเภท โรคความดันโลหิตสูงที่เกิดจากขนขาวหรือที่เรียกว่าความดันโลหิตสูงที่เกิดจากความวิตกกังวล ความดันโลหิตสูงประเภทนี้มักเกิดจากความเครียดหรือวิถีชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และสามารถรักษาได้ง่ายด้วยยาและอุปกรณ์เฝ้าติดตามตลอด 24 ชั่วโมง ความดันโลหิตสูงประเภทนี้มักตอบสนองได้ดีต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต …