November 30, 2022

ภาพรวมอาการเจ็บคอ

หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากอาการเจ็บคอ มีบางสิ่งที่คุณควรจำไว้ แม้ว่าจะไม่ใช่ความเจ็บป่วยที่คุกคามชีวิต แต่ควรไปพบแพทย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอาการยังคงอยู่เป็นเวลาสองสามวัน สัญญาณอื่นๆ ของการติดเชื้อ ได้แก่ มีไข้มากกว่า 100.4 องศาฟาเรนไฮต์ โป่งที่ด้านหลังคออย่างเห็นได้ชัด และปวดท้อง หลังพบมากที่สุดในเด็ก แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ อาการเจ็บคอมักไม่ใช่สัญญาณของอาการอื่นๆ แต่อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ปัญหาร้ายแรงได้ อาการเจ็บคออาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือแบคทีเรียและไวรัส อาการเจ็บคอมักเกิดจากการติดเชื้อที่ต่อมทอนซิล ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่เป็นเนื้อในลำคอ นอกจากการติดเชื้อแล้ว คุณยังสามารถใช้ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์เพื่อบรรเทาอาการและช่วยให้คุณกลับไปนอนหลับได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีอาการเจ็บคอนานกว่าหนึ่งสัปดาห์ ควรปรึกษาแพทย์ …

ประเภทของยาลมพิษ

มียาลมพิษหลายประเภทที่คุณทานได้ คุณสามารถเริ่มต้นด้วยการทานยาแก้แพ้ จากนั้นแพทย์ของคุณอาจกำหนดให้เครื่องฉีดอะดรีนาลีนอัตโนมัติ EpiPen คล้ายกับยาสเตียรอยด์ในช่องปาก และสำหรับการเริ่มมีอาการรุนแรง ใบสั่งยาสำหรับสเตียรอยด์ในช่องปาก คุณยังสามารถขอฉีดโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่เรียกว่าโอมาลิซูแมบได้ คุณสามารถลดปริมาณยาลงได้เมื่อบรรเทาอาการคันและบวม เมื่ออาการโรคลมพิษของคุณหายแล้ว คุณสามารถกลับมารับประทานยาตามที่กำหนดได้ อย่างไรก็ตาม คุณควรทานยาต่อไปอย่างน้อย 10 วัน หากคุณหยุดใช้ยาเกิน 7 วัน คุณอาจพบอาการฟื้นตัว ในช่วงเวลานี้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หากอาการของคุณยังคงอยู่หรือแย่ลง หากลมพิษของคุณไม่ตอบสนองต่อการรักษาเหล่านี้ คุณอาจต้องปรึกษาแพทย์ เขาหรือเธอจะสั่งยาสเตียรอยด์หรือยาแก้แพ้เพื่อลดอาการคันและบวม แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณใช้ครีมไฮโดรคอร์ติโซนหรือครีมแก้คัน …

ภาพรวมอาการอาหารไม่ย่อย

ภาพรวมอาการอาหารไม่ย่อยอย่างละเอียดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคนที่เป็นโรคนี้ แม้ว่าสาเหตุที่แท้จริงจะไม่ชัดเจน แต่ก็คิดว่ายาบางชนิดอาจทำให้เกิดอาการได้ ยาบิสฟอสโฟเนต ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และยารักษาโรคจิตเภทเป็นหนึ่งในยาที่กระตุ้นให้ผู้ป่วยมีอาการอาหารไม่ย่อย การบริโภคคาเฟอีนและแอลกอฮอล์อาจส่งผลให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อยได้ สาเหตุอื่นๆ ของอาการอาหารไม่ย่อย ได้แก่ พันธุกรรมและปัจจัยการดำเนินชีวิต ตัวอย่างเช่น บางคนมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้มากขึ้นเนื่องจากประวัติครอบครัวของพวกเขา ตัวอย่างเช่น สตรีมีครรภ์ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดอาการอาหารไม่ย่อยเช่นกัน เนื่องจากทารกในครรภ์ที่กำลังเติบโตจะสร้างแรงกดดันต่ออวัยวะในช่องท้อง หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา อาการนี้อาจทำให้อาการแย่ลงได้ ในที่สุด แพทย์ควรหาสาเหตุของอาการอาหารไม่ย่อยก่อนเริ่มการรักษาใดๆ ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการรักษาอาการอาหารไม่ย่อยคือการวินิจฉัยที่เหมาะสม เมื่อได้รับการวินิจฉัยแล้ว ผู้ป่วยสามารถเข้ารับการรักษาเฉพาะทางที่จะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของพวกเขา การรักษาโรคอาหารไม่ย่อยขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แท้จริงของโรค หากสาเหตุพื้นฐานไม่ชัดเจน …

ยารักษาโรคเหงือกบวมและการเยียวยาที่บ้าน

เหงือกบวมเป็นปัญหาทางทันตกรรมที่พบบ่อย แม้ว่าจะมียารักษาโรคเหงือกบวมจำนวนมากที่สามารถรักษาได้ แต่คุณก็อาจลองใช้วิธีการรักษาแบบบ้านๆ ได้เช่นกัน สารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์อาจช่วยรักษาอาการนี้ได้ สามารถใช้ในรูปของน้ำยาบ้วนปาก ควรผสมสารละลายสองสามช้อนชากับน้ำสามช้อนโต๊ะ ใช้ผ้าสะอาดจับส่วนผสมไว้กับเหงือกแล้วกลั้วทิ้งไว้ 30 วินาที หลีกเลี่ยงการกลืนส่วนผสมและพยายามใช้วันละสองถึงสามครั้ง หากคุณมีเหงือกบวม ทางที่ดีควรไปพบแพทย์ การไปพบแพทย์เป็นสิ่งสำคัญ เพราะคุณควรระวังอาการต่างๆ หากคุณมีไข้ หายใจลำบาก หรือไม่สามารถรับประทานอาหารได้ คุณควรไปพบแพทย์ คุณอาจติดเชื้อแบคทีเรียที่แพร่กระจายจากปากของคุณไปยังเหงือกของคุณ ทันตแพทย์ทั่วไปสามารถช่วยคุณระบุปัญหาและแนะนำการรักษาที่เหมาะสมได้ นอกจากยาต้านเชื้อราแล้ว คุณยังสามารถลองใช้ไหมขัดฟันและแปรงฟันด้วยแปรงซอกฟัน วิธีการเหล่านี้ยังสามารถช่วยลดการอักเสบได้ นอกจากยารักษาเหงือกบวมแล้ว …

ภาพรวมของลมพิษ – สาเหตุและการรักษาโรคลมพิษ

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจสาเหตุและการรักษาโรคลมพิษ สาเหตุทางกายภาพของลมพิษเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด แต่ปัจจัยอื่นๆ ก็สามารถทำให้เกิดอาการวูบวาบได้เช่นกัน เสื้อผ้าที่คับแน่น การออกกำลังกาย และการเจ็บป่วยบางชนิดสามารถทำให้เกิดลมพิษได้ การสัมผัสกับอุณหภูมิที่ร้อนหรือเย็นเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดการระบาดได้ หากคุณมีอาการผื่นขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา มียาหลายชนิดที่ช่วยบรรเทาอาการและบรรเทาอาการไม่สบายได้ ขั้นตอนแรกคือการตรวจสอบการแพ้ที่แฝงอยู่ของคุณ สาเหตุของลมพิษแตกต่างกันไปมาก แต่หลายคนเป็นโรคภูมิแพ้ หากคุณใช้ยาบางชนิด ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคลมพิษจะเพิ่มขึ้น หากคุณมีอาการป่วย คุณอาจเสี่ยงที่จะเป็นโรคลมพิษ หากคุณมีประวัติภูมิแพ้ คุณก็อาจจะแพ้ลมพิษได้เช่นกัน สิ่งสำคัญคือต้องทราบด้วยว่าหากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากสภาพผิวที่มีอยู่ คุณอาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้มากขึ้น เมื่ออาการของลมพิษหมดไป คุณสามารถลองใช้วิธีรักษาที่บ้านแบบต่างๆ ได้ …

ประเภทความดันโลหิตสูง

มีความดันโลหิตสูงหลายประเภท ที่พบมากที่สุดคือความดันโลหิตสูงขั้นต้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชากรประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ความดันโลหิตสูงรองเป็นเรื่องปกติมากขึ้นและอาจเกิดจากยาหรือเงื่อนไขทางการแพทย์ สาเหตุที่พบได้บ่อยของความดันโลหิตสูงระดับทุติยภูมิ ได้แก่ โรคไต ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ โรคไต และเอชไอวี/เอดส์ ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงบางคนไม่มีอาการใดๆ เลย ในขณะที่คนอื่นๆ มีอาการปวดศีรษะและเลือดกำเดาไหล ผู้ป่วยบางรายยังหายใจถี่ อาการอาจไม่ปรากฏจนกว่าจะรุนแรงหรือเป็นอันตรายถึงชีวิต นอกจากนี้ยังมีความดันโลหิตสูงอีกสองสามประเภท โรคความดันโลหิตสูงที่เกิดจากขนขาวหรือที่เรียกว่าความดันโลหิตสูงที่เกิดจากความวิตกกังวล ความดันโลหิตสูงประเภทนี้มักเกิดจากความเครียดหรือวิถีชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และสามารถรักษาได้ง่ายด้วยยาและอุปกรณ์เฝ้าติดตามตลอด 24 ชั่วโมง ความดันโลหิตสูงประเภทนี้มักตอบสนองได้ดีต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต …

ภาวะไขมันในเลือดสูงคืออะไร?

ภาวะไขมันในเลือดสูงคืออะไร? ภาวะนี้ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง และสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับโรคหัวใจและหลอดเลือด แม้ว่าระดับไตรกลีเซอไรด์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของร่างกายอย่างเหมาะสม มากเกินไปหรือน้อยเกินไปอาจเป็นอันตรายได้ ระดับคอเลสเตอรอลรวมของคุณคือผลรวมของสารเหล่านี้ในเลือดของคุณ เมื่อระดับของคุณสูงเกินไป คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองมากขึ้น หากคุณเคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไขมันในเลือดผิดปกติ คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและการรักษา สาเหตุหลักของภาวะไขมันในเลือดผิดปกติคือพันธุกรรม ภาวะนี้สามารถส่งผลกระทบต่อวัยใด ๆ และเป็นกรรมพันธุ์โดยธรรมชาติ แม้ว่าอาจเกิดขึ้นได้ในบางครอบครัว ภาวะไขมันในเลือดผิดปกติรองอาจเกิดจากอิทธิพลภายนอก เช่น พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพหรือภาวะทางการแพทย์ ยาบางชนิดมีการกำหนดไว้สำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง ส่วนใหญ่การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตก็เพียงพอแล้ว ยาจะถูกกำหนดก็ต่อเมื่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตล้มเหลว บางครั้ง โรคนี้ไม่มีทางรักษาให้หายได้ ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาภาวะไขมันในเลือดผิดปกติ ขั้นตอนแรกในการรักษาภาวะไขมันในเลือดสูงคือการเปลี่ยนวิถีชีวิตของคุณ …

ประเภทสิวอุดตัน

สิว comedonal มีสองประเภทหลัก: เปิดและปิด Open comedones มีซีบัมซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีดำเมื่อสัมผัสกับอากาศ ในทางกลับกัน สิวหัวขาวเกิดขึ้นเมื่อไขมันอุดตันในรูขุมขน ในทางกลับกัน สิวอักเสบมักจะมีตุ่มอักเสบและตุ่มหนอง ในทั้งสองกรณีการรักษาจะเหมือนกัน สิว comedonal ที่พบบ่อยที่สุดคือประเภทแรก สิวหัวดำและหัวขาวเหล่านี้เป็นตุ่มเล็กๆ ของผิวหนัง ซึ่งไม่เกิดการอักเสบ แม้ว่าพวกเขาจะปรากฏบ่อยขึ้นในคนหนุ่มสาวในช่วงวัยแรกรุ่น แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ใหญ่ สิวเหล่านี้เกิดจากต่อมผลิตน้ำมันในผิวหนัง ส่งผลให้บริเวณที่เกิดบ่อยที่สุดบนใบหน้าและหน้าผาก Comedo ประเภทต่อไปคือสิวหัวขาว สิวประเภทนี้มีลักษณะเป็นจุดเล็กๆ …

อาการหูด

อาการหูดที่พบบ่อยคือปวด บวม และระคายเคืองสูง หากคุณมีหูดจำนวนมาก คุณอาจไม่สามารถทำกิจกรรมบางอย่างได้ หูดเหล่านี้สามารถรบกวนการไหลของปัสสาวะได้เช่นกัน ควรปรึกษาแพทย์หากคุณสงสัยว่าคุณติดเชื้อ บุคคลที่ติดเชื้ออาจอ่อนแอต่อปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน ระบบไหลเวียนไม่ดี และระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาทันที คุณควรพบแพทย์ผิวหนังหากหูดของคุณไม่หายไปหลังจากผ่านไปหลายสัปดาห์ แม้ว่าคุณสามารถรักษาหูดที่บ้านด้วยหินภูเขาไฟได้ แต่ควรไปพบแพทย์ผิวหนังหากอาการของคุณไม่ดีขึ้น แพทย์สามารถแยกแยะโรคอื่น ๆ และให้แน่ใจว่าคุณได้รับการรักษาที่ถูกต้อง การใช้ยาที่เหมาะสมสามารถช่วยลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับหูดได้ มีการรักษาหูดหลายวิธี การผ่าตัดอาจมีความจำเป็นหากระบบภูมิคุ้มกันของคุณอ่อนแอลง ผู้ให้บริการด้านสุขภาพสามารถใช้การรักษาด้วยเลเซอร์ย้อมสีเพื่อกระตุ้นหูดได้ อย่างไรก็ตาม …

อะไรคือสัญญาณของโรคหลอดเลือดสมอง?

หากคุณคิดว่าคุณอาจมีอาการโรคหลอดเลือดสมอง คุณควรไปพบแพทย์ทันที ยิ่งคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้เร็วเท่าไหร่ โอกาสการฟื้นตัวของคุณก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น จำเป็นต้องไปพบแพทย์เมื่อเริ่มมีอาการ หากคุณพบอาการใดๆ ต่อไปนี้ คุณควรติดต่อผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเพื่อทำการตรวจเพิ่มเติม นี่คือบางสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับสัญญาณของโรคหลอดเลือดสมอง ในหลายกรณี ยิ่งคุณได้รับการรักษาพยาบาลที่เหมาะสมเร็วเท่าไหร่ คุณก็จะเริ่มฟื้นตัวได้เร็วเท่านั้น อาการหลักของโรคหลอดเลือดสมองคือการสูญเสียการทำงานอย่างกะทันหันในส่วนใดส่วนหนึ่งของสมอง ภาวะนี้เรียกว่าภาวะขาดออกซิเจนในสมอง ในกรณีส่วนใหญ่ สาเหตุของภาวะนี้คือภาวะหัวใจล้มเหลว การเต้นของหัวใจลดลง หรือเยื่อหุ้มหัวใจ ในหลาย ๆ จังหวะ พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจะได้รับเลือดไม่เพียงพอซึ่งเป็นสาเหตุของอาการ สิ่งนี้เกิดขึ้นในทุกส่วนของสมองรวมถึงโซนชายแดนและด้านข้าง ผู้ที่มีอาการดังกล่าวควรไปพบแพทย์ทันที มีสัญญาณเตือนต่างๆ …